Pages

วันจันทร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

สารก่อมะเร็ง

              องค์การอนามัยโลกประกาศให้เบคอน แฮม ไส้กรอก ซาลามี่ และผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูป ฯลฯ เป็นสารก่อมะเร็ง
              ทาง IARC คณะผู้เชี่ยวชาญนานาชาติ 22 คนของ WHO ได้ประกาศถึงความเสี่ยงในการก่อมะเร็งของผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูป ซึ่งรวมไปถึงพวกเนื้อแดงต่างๆ (วัว หมู แพะ แกะ) หลังจากได้ศึกษาวิเคราะห์ทบทวนงานวิจัยต่างๆ ที่เคยมีมา ทั้งการทดลองในสัตว์ทดลอง และการศึกษาระบาดวิทยา (epidemiology) ในคน และสรุปว่า พบความสัมพันธ์ระหว่างการกินเนื้อแดงและมะเร็งลำไส้ โดยเผยแพร่รายงานผ่านวารสารทางการแพทย์ The Lancet
               รายงานนี้ได้ทบทวนงานวิจัยเกี่ยวกับส่วนผสม 50 อย่างของอาหารที่ (ฝรั่ง) บริโภคในแต่ละวัน และพบว่ามีถึง 40 อย่างที่ส่งผลต่อมะเร็งได้
               การกินผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อเพิ่มขึ้น 50 กรัมต่อวัน จะเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้เพิ่มขึ้น 18% และ การกินเนื้อแดงเพิ่มขึ้น 100 กรัมต่อวัน จะเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ขึ้นอีก 17%
แถลงการณ์ของ WHO ครั้งนี้ที่ระบุว่า เนื้อแปรรูปก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ โดยจัดอยู่ในสารก่อมะเร็งกลุ่ม 1 (ระดับเดียวกับสารหนู แร่ใยหิน แอลกอฮอล์ และยาสูบ) และจัดเนื้อแดงให้อยู่ระดับ 2A คือ "น่าจะ (probably)" ก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ร่วมถึงมะเร็งตับอ่อนและมะเร็งต่อมลูกหมาก นับว่าเป็นเรื่องใหญ่มากเพราะว่าไม่เคยมีองค์กรไหนกล้าฟันธงแรงขนาดนี้มาก่อน
                  ข้อมูลจาก http://www.washingtonpost.com/news/wonkblog/wp/2015/10/26/hot-dogs-bacon-and-other-processed-meats-cause-cancer-world-health-organization-declares/?tid=sm_tw

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น