พระเมตตาของพระเยซูเจ้า

จงบอกมนุษยชาติที่กำลังเจ็บป่วย ให้เข้ามาใกล้หัวใจอันเมตตาของเรา แล้วเราจะประทานสันติภาพให้แก่มนุษยชาติ พระเมตตาของเราไม่มีวันสิ้นสุดเลย

พระวาจาวันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2025 งานแต่งงานที่หมู่บ้านคานา

           สามวันต่อมามีงานสมรสที่หมู่บ้านคานาในแคว้นกาลิลี พระมารดาของพระเยซูเจ้าทรงอยู่ในงานนั้น พระเยซูเจ้าทรงได้รับเชิญพร้อมกับบรรดาศิษย์มาในงานนั้นด้วย เมื่อเหล้าองุ่นหมด พระมารดาของพระเยซูเจ้าจึงมาทูลพระองค์ว่า “เขาไม่มีเหล้าองุ่นแล้ว” พระเยซูเจ้าตรัสว่า “หญิงเอ๋ย ท่านต้องการสิ่งใด เวลาของเรายังมาไม่ถึง” พระมารดาของพระเยซูเจ้าจึงกล่าวแก่บรรดาคนรับใช้ว่า “เขาบอกให้ท่านทำอะไร ก็จงทำเถิด” ที่นั่นมีโอ่งหินตั้งอยู่หกใบ เพื่อใช้ชำระตามธรรมเนียมของชาวยิว แต่ละใบจุน้ำได้ประมาณหนึ่งร้อยลิตร พระเยซูเจ้าตรัสกับบรรดาคนรับใช้ว่า “จงตักน้ำใส่โอ่งให้เต็ม” เขาก็ตักน้ำใส่จนเต็มถึงขอบ แล้วพระองค์ทรงสั่งเขาอีกว่า “จงตักไปให้ผู้จัดงานเลี้ยงเถิด” เขาก็ตักไปให้ ผู้จัดงานเลี้ยงได้ชิมน้ำที่เปลี่ยนเป็นเหล้าองุ่นแล้ว ไม่รู้ว่าเหล้านี้มาจากไหน แต่คนรับใช้ที่ตักน้ำรู้ดี ผู้จัดงานเลี้ยงจึงเรียกเจ้าบ่าวมา พูดว่า “ใคร ๆ เขานำเหล้าองุ่นอย่างดีมาให้ก่อน เมื่อบรรดาแขกดื่มมากแล้ว จึงนำเหล้าองุ่นอย่างรองมาให้ แต่ท่านเก็บเหล้าอย่างดีไว้จนถึงบัดนี้” พระเยซูเจ้าทรงกระทำเครื่องหมายอัศจรรย์ ครั้งแรกนี้ที่หมู่บ้านคานา แคว้นกาลิลี พระองค์ทรงแสดงพระสิริรุ่งโรจน์ของพระองค์ และบรรดาศิษย์เชื่อในพระองค์
(ยอห์น 2:1-11)








วันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

อาหารเหลือทิ้งของญี่ปุ่น


          Tokyo (AsiaNews/Agencies) ทุกปี อาหารสำเร็จรูปจากห้างสรรพสินค้า, ภัตราคาร, และจากบ้านเรือนในญี่ปุ่นถูกโยนทิ้งโดยเสียเปล่าเป็นจำนวน 2.91 ล้านตัน

        รัฐบาลญี่ปุ่นจึงต้องการสร้างจิตสำนึกในเรื่องนี้ด้วยการส่งเสริมให้ชาวญี่ปุ่นลดขยะอาหารเหล่านี้ องค์การอาหารแห่งสหประชาชาติ(FAO), ประเมินคร่าวๆว่ามีขยะอาหาร 1.3 พันล้านตันต่อปีทั่วโลก

        เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของญี่ปุ่นได้แนะนำให้กลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร, ร้านค้าและห้างสรรพสินค้า ไม่ให้ผลิตซูชิมากจนเกินไป ข้อมูลของทางรัฐบาลแสดงให้เห็นว่า ตั้งแต่ปี 2016 ถึง 2017 ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปและภัตราคารร้านค้าได้โยนอาหารเหลือจากการขายทิ้งไป 1.37 ล้านตัน และ 1.33 ล้านตัน ตามลำดับ

        รัฐบาลตั้งเป้าหมายที่จะลดขยะอาหารลง 50 % ในปี 2030 และได้รณรงค์ให้ชาวญี่ปุ่นตระหนักถึงการผลิตอาหารมากจนเกินไปและขยะเหล่านั้นก็มีส่วนในภาวะโลกร้อนด้วย

        สำหรับประเทศไทยยังไม่เคยมีการสำรวจในเรื่องนี้ อย่างไรก็ดี น่าจะมีหน่วยงานที่สร้างจิตสำนึกแก่ประชาชนในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น