Tokyo (AsiaNews/Agencies) ทุกปี อาหารสำเร็จรูปจากห้างสรรพสินค้า, ภัตราคาร, และจากบ้านเรือนในญี่ปุ่นถูกโยนทิ้งโดยเสียเปล่าเป็นจำนวน 2.91 ล้านตัน
รัฐบาลญี่ปุ่นจึงต้องการสร้างจิตสำนึกในเรื่องนี้ด้วยการส่งเสริมให้ชาวญี่ปุ่นลดขยะอาหารเหล่านี้ องค์การอาหารแห่งสหประชาชาติ(FAO), ประเมินคร่าวๆว่ามีขยะอาหาร 1.3 พันล้านตันต่อปีทั่วโลก
เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของญี่ปุ่นได้แนะนำให้กลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร, ร้านค้าและห้างสรรพสินค้า ไม่ให้ผลิตซูชิมากจนเกินไป ข้อมูลของทางรัฐบาลแสดงให้เห็นว่า ตั้งแต่ปี 2016 ถึง 2017 ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปและภัตราคารร้านค้าได้โยนอาหารเหลือจากการขายทิ้งไป 1.37 ล้านตัน และ 1.33 ล้านตัน ตามลำดับ
รัฐบาลตั้งเป้าหมายที่จะลดขยะอาหารลง 50 % ในปี 2030 และได้รณรงค์ให้ชาวญี่ปุ่นตระหนักถึงการผลิตอาหารมากจนเกินไปและขยะเหล่านั้นก็มีส่วนในภาวะโลกร้อนด้วย
สำหรับประเทศไทยยังไม่เคยมีการสำรวจในเรื่องนี้ อย่างไรก็ดี น่าจะมีหน่วยงานที่สร้างจิตสำนึกแก่ประชาชนในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น