พระเมตตาของพระเยซูเจ้า

จงบอกมนุษยชาติที่กำลังเจ็บป่วย ให้เข้ามาใกล้หัวใจอันเมตตาของเรา แล้วเราจะประทานสันติภาพให้แก่มนุษยชาติ พระเมตตาของเราไม่มีวันสิ้นสุดเลย

พระวาจาวันอาทิตย์ 24 ก.ย. 2023 อุปมาเรื่องคนงานในสวนองุ่น

           “อาณาจักรสวรรค์เปรียบเหมือนพ่อบ้านผู้หนึ่งซึ่งออกไปตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อจ้างคนงานมาทำงานในสวนองุ่น ครั้นได้ตกลงค่าจ้างวันละหนึ่งเหรียญกับคนงานแล้ว ก็ส่งไปทำงานในสวนองุ่น ประมาณสามโมงเช้า พ่อบ้านออกมาก็เห็นคนอื่น ๆ ยืนอยู่ที่ลานสาธารณะโดยไม่ทำงาน จึงพูดกับคนเหล่านี้ว่า ‘จงไปทำงานในสวนองุ่นของฉันเถิด ฉันจะให้ค่าจ้างตามสมควร’ คนเหล่านี้ก็ไป พ่อบ้านออกไปอีกประมาณเที่ยงวันและบ่ายสามโมง กระทำเช่นเดียวกัน ประมาณห้าโมงเย็น พ่อบ้านออกไปอีก พบคนอื่น ๆ ยืนอยู่ จึงถามเขาว่า ‘ทำไมท่านยืนอยู่ที่นี่ทั้งวันโดยไม่ทำอะไร’ เขาตอบว่า ‘เพราะไม่มีใครมาจ้าง’ พ่อบ้านจึงพูดว่า ‘จงไปทำงานในสวนองุ่นของฉันเถิด’
           “ครั้นถึงเวลาค่ำ เจ้าของสวนบอกผู้จัดการว่า ‘ไปเรียกคนงานมา จ่ายค่าจ้างให้เขาโดยเริ่มตั้งแต่คนสุดท้ายจนถึงคนแรก’ เมื่อพวกที่เริ่มงานเวลาห้าโมงเย็นมาถึง เขาได้รับคนละหนึ่งเหรียญ เมื่อคนงานพวกแรกมาถึง เขาคิดว่าตนจะได้รับมากกว่านั้น แต่ก็ได้รับคนละหนึ่งเหรียญเช่นกัน ขณะรับค่าจ้างเขาก็บ่นถึงเจ้าของสวนว่า ‘พวกที่มาสุดท้ายนี้ทำงานเพียงชั่วโมงเดียว ท่านก็ให้ค่าจ้างแก่เขาเท่ากับเรา ซึ่งต้องตรากตรำอยู่กลางแดดตลอดวัน’ เจ้าของสวนจึงพูดกับคนหนึ่งในพวกนี้ว่า ‘เพื่อนเอ๋ย ฉันไม่ได้โกงท่านเลย ท่านไม่ได้ตกลงกับฉันคนละหนึ่งเหรียญหรือ จงเอาค่าจ้างของท่านไปเถิด ฉันอยากจะให้คนที่มาสุดท้ายนี้เท่ากับให้ท่าน ฉันไม่มีสิทธิ์ใช้เงินของฉันตามที่ฉันพอใจหรือ ท่านอิจฉาริษยาเพราะฉันใจดีหรือ’ “ดังนี้แหละ คนกลุ่มสุดท้ายจะกลับกลายเป็นคนกลุ่มแรก และคนกลุ่มแรกจะกลับกลายเป็นคนกลุ่มสุดท้าย”
(มัทธิว 18:21-35)
วันศุกร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2566

สายประคำกับหญิงที่ถูกปีศาจเข้าสิง


ในหนังสือ”ความลับแห่งสายประคำ (The Secret of the Rosary)”, นักบุญหลุยส์ เดอ มงฟอร์ต เล่าว่าคุณพ่อฌอง อามัต(Father Jean Amat) คณะโดมินิกันกำลังปฏิบัติจำศีลอดอาหารในอาณาจักรแห่งอารากอน ประเทศสเปน มีเด็กสาวที่ถูกปีศาจเข้าสิงถูกนำมาหาท่าน 
คุณพ่ออามัตเริ่มประกอบพิธีขับไล่ปีศาจ หลังจากพยายามไม่สำเร็จหลายครั้ง,คุณพ่อก็มีความคิดหนึ่ง ท่านเอาสายประคำคล้องไว้ที่คอของหญิงสาว 
 ไม่ทันที่ท่านจะทำเช่นนี้, เด็กสาวก็เริ่มดิ้นและกรีดร้อง และปีศาจก็ตะโกนทางปากของเธอว่า “ถอดมันออก,ถอดออก, ถอด; ลูกปัดเหล่านี้กำลังทรมานข้า!” 
ในที่สุด,ด้วยความสงสารหญิงสาว,คุณพ่ออามัตก็เอาสายประคำออกจากคอของเธอ 
คืนต่อมา, ขณะที่พระสงฆ์โดมินิกันนอนอยู่บนเตียง ปีศาจที่สิงเด็กสาวก็เข้ามาในห้องของท่าน พวกมันพยายามจับตัวพระสงฆ์ด้วยความโกรธแค้น แต่ท่านถือสายประคำไว้ในมือ และความพยายามใดๆของปีศาจที่จะดึงสายประคำไปจากพระสงฆ์ก็ไม่ประสบความสำเร็จ 
จากนั้นพระสงฆ์เริ่มรุกและใช้สายประคำเป็นอาวุธประจำกาย, คุณพ่ออามัติทำการไล่ปีศาจโดยร้องว่า “พระแม่มารีย์, พระแม่แห่งสายประคำ, กรุณาช่วยลูกด้วยเถิด,โปรดเสด็จมาช่วยลูกด้วย!” และปีศาจก็หนีไป 
วันต่อมา, ระหว่างทางไปโบสถ์, คุณพ่ออามัติได้พบกับเด็กหญิงผู้น่าสงสารคนเดิม, ซึ่งยังคงถูกครอบงำอยู่ ปิศาจตนหนึ่งในตัวเธอเยาะเย้ยคุณพ่อว่า “ว่าไงล่ะ,บราเดอร์,ถ้าหากท่านไม่มีสายประคำ, พวกเราอาจจะช่วยทำงานเล็กๆน้อยๆให้ท่านนะ…” 
ด้วยความไว้วางใจที่เพิ่มขึ้น,คุณพ่ออามัติปลดสายประคำออกจากผ้าคาดเอวของท่าน และเหวี่ยงสายประคำไปที่คอของหญิงสาวพร้อมกับสั่งว่า “ด้วยพระนามอันศักดิ์สิทธิ์ของพระเยซูและพระนางมารีย์ พระมารดาผู้ศักดิ์สิทธิ์ของพระองค์ และด้วยอำนาจแห่งสายประคำอันศักดิ์สิทธิ์ เราขอสั่งเจ้า, วิญญาณชั่วร้าย,ให้ออกจากร่างของหญิงสาวคนนี้ทันที” 
ปีศาจถูกบังคับให้เชื่อฟังเขาทันที และเด็กสาวก็ได้รับการปลดปล่อยให้เป็นอิสระ 
“เรื่องราวเหล่านี้” นักบุญหลุยส์ เดอ มงฟอร์ตสรุป “แสดงให้เห็นถึงฤทธิ์อำนาจของสายประคำศักดิ์สิทธิ์ในการเอาชนะการล่อลวงทุกประเภทจากวิญญาณชั่วร้ายและบาปทุกประเภท เพราะสายประคำที่ได้รับการอวยพรเหล่านี้ทำให้ปีศาจพ่ายแพ้” 
~ #Catholic 4 Life🌹❤️🙏

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น