พระเมตตาของพระเยซูเจ้า

จงบอกมนุษยชาติที่กำลังเจ็บป่วย ให้เข้ามาใกล้หัวใจอันเมตตาของเรา แล้วเราจะประทานสันติภาพให้แก่มนุษยชาติ พระเมตตาของเราไม่มีวันสิ้นสุดเลย

พระวาจาวันอาทิตย์ 24 ก.ย. 2023 อุปมาเรื่องคนงานในสวนองุ่น

           “อาณาจักรสวรรค์เปรียบเหมือนพ่อบ้านผู้หนึ่งซึ่งออกไปตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อจ้างคนงานมาทำงานในสวนองุ่น ครั้นได้ตกลงค่าจ้างวันละหนึ่งเหรียญกับคนงานแล้ว ก็ส่งไปทำงานในสวนองุ่น ประมาณสามโมงเช้า พ่อบ้านออกมาก็เห็นคนอื่น ๆ ยืนอยู่ที่ลานสาธารณะโดยไม่ทำงาน จึงพูดกับคนเหล่านี้ว่า ‘จงไปทำงานในสวนองุ่นของฉันเถิด ฉันจะให้ค่าจ้างตามสมควร’ คนเหล่านี้ก็ไป พ่อบ้านออกไปอีกประมาณเที่ยงวันและบ่ายสามโมง กระทำเช่นเดียวกัน ประมาณห้าโมงเย็น พ่อบ้านออกไปอีก พบคนอื่น ๆ ยืนอยู่ จึงถามเขาว่า ‘ทำไมท่านยืนอยู่ที่นี่ทั้งวันโดยไม่ทำอะไร’ เขาตอบว่า ‘เพราะไม่มีใครมาจ้าง’ พ่อบ้านจึงพูดว่า ‘จงไปทำงานในสวนองุ่นของฉันเถิด’
           “ครั้นถึงเวลาค่ำ เจ้าของสวนบอกผู้จัดการว่า ‘ไปเรียกคนงานมา จ่ายค่าจ้างให้เขาโดยเริ่มตั้งแต่คนสุดท้ายจนถึงคนแรก’ เมื่อพวกที่เริ่มงานเวลาห้าโมงเย็นมาถึง เขาได้รับคนละหนึ่งเหรียญ เมื่อคนงานพวกแรกมาถึง เขาคิดว่าตนจะได้รับมากกว่านั้น แต่ก็ได้รับคนละหนึ่งเหรียญเช่นกัน ขณะรับค่าจ้างเขาก็บ่นถึงเจ้าของสวนว่า ‘พวกที่มาสุดท้ายนี้ทำงานเพียงชั่วโมงเดียว ท่านก็ให้ค่าจ้างแก่เขาเท่ากับเรา ซึ่งต้องตรากตรำอยู่กลางแดดตลอดวัน’ เจ้าของสวนจึงพูดกับคนหนึ่งในพวกนี้ว่า ‘เพื่อนเอ๋ย ฉันไม่ได้โกงท่านเลย ท่านไม่ได้ตกลงกับฉันคนละหนึ่งเหรียญหรือ จงเอาค่าจ้างของท่านไปเถิด ฉันอยากจะให้คนที่มาสุดท้ายนี้เท่ากับให้ท่าน ฉันไม่มีสิทธิ์ใช้เงินของฉันตามที่ฉันพอใจหรือ ท่านอิจฉาริษยาเพราะฉันใจดีหรือ’ “ดังนี้แหละ คนกลุ่มสุดท้ายจะกลับกลายเป็นคนกลุ่มแรก และคนกลุ่มแรกจะกลับกลายเป็นคนกลุ่มสุดท้าย”
(มัทธิว 18:21-35)
วันอังคารที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2566

สวดภาวนาเพื่อผู้เสียชีวิต


ครั้งหนึ่งในปี 1949 คุณพ่อปีโอพูดกับนายแพทย์คนหนึ่งซึ่งสนิทสนมกับท่านมาก ทั้งสองคุยกันเรื่องการสวดภาวนาเพื่อคนที่เสียชีวิตไปแล้ง คุณพ่อปีโอพูดกับเขาว่า “บางทีคุณคงไม่รู้ว่าแม้แต่ในตอนนี้พ่อก็ยังสามารถสวดภาวนาให้ปู่ทวดของพ่อให้พวกท่านตายอย่างมีความสุขได้!” แต่นายแพทย์กลับตั้งข้อสังเกตว่าปู่ทวดของคุณพ่อปีโอเสียชีวิตไปหลายปีแล้ว และคุณพ่อปีโอจะสวดภาวนาเพื่อให้คนเหล่านั้นเสียชีวิตอย่างดีได้อย่างไร? แล้วคุณพ่อปีโอก็อธิบายว่า “เพราะว่าอดีตไม่มีอยู่จริง ทุกสิ่งคือปัจจุบันชั่วนิรันดร์ คำภาวนาเหล่านี้ได้รับการพิจารณาด้วย ดังนั้นพ่อจึงขอย้ำอีกครั้งว่าแม้ในตอนนี้พ่อก็สามารถสวดภาวนาให้ปู่ทวดของพ่อให้พวกท่านเสียชีวิตอย่างมีความสุขได้!”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น